ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บบล็อกของ นางสาวอมรรัตน์ รากศรี ชื่อเล่น ส้ม สาขาวิชาภาษาไทย ชั้นปีที่ 1 สาขา ในรายวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารสำหรับครู Information and Communication Technology for Teachers

วันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สังขยาแผ่น” นวัตกรรมขนมไทย



 ขนมสังขยาแผ่น ที่นำมาโชว์ในงานมอบรางวัลนวัตกรรม

สังขยา ขนมหวานที่คนไทยคุ้นเคยกันดี แต่วันนี้ สังขยา ขนมหวานไทย จะไม่ใช่ของหวานธรรมดา เพราะสังขยาได้ถูกพัฒนาขึ้นมา ในระดับที่เรียกว่า “นวัตกรรม” ด้วยรูปลักษณ์ หน้าตาที่เปลี่ยนไปของสังขยาเหลว กลายมาเป็นสังขยาแผ่น ผู้คิดค้าและทีมวิจัย คาดหวังว่าจะปลุกปั้นสังขยาแผ่นขึ้นมา หวังแจ้งเกิดได้เช่นเดียวกับชีส หรือ เนยแบบแผ่น ที่นิยมกินกันทั่วโลก
      สำหรับผลงานวิจัยสังขยาแผ่น ครั้งนี้ เป็นผลงานของ “รศ.ดร.กมลวรรณ แจ้งชัด” ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยใช้ชื่อว่า “คาญ่า” ซึ่งชื่อนี้ไม่ได้มีที่มาจากที่ไหน เพราะอาจารย์มองว่า เป็นคำใกล้เคียงกับคำว่า สังขยา นั่นเอง
 รศ.ดร.กมลวรรณ แจ้งชัด คณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.เกษตรศาสตร์
      อาจารย์กมลวรรณ เล่าถึงที่มาของคาญ่า ว่า จุดเริ่มต้นมาจากตนเองทำงานวิจัยเกี่ยวกับอาหารที่มาจากพืชผลทางการเกษตร อยู่ และเห็นขนมหวานไทยน่าจะนำมาพัฒนาต่อยอดได้มากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาก็พัฒนาขนมไทยหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นขนมครก ขนมเบื้อง ครั้งนี้ที่เลือกสังขยา เพราะเห็นว่าเป็นหนึ่งในขนมไทย

อ่านต่อ>>>

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น